Vải lai chín sớm Phù Cừ

Đây là giống vải có ở Phù Cừ từ hàng trăm năm trước, xuất phát từ hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, với cây vải gốc khoảng 150 tuổi (do cụ Nguyễn Văn Diệm, ông nội ông Vì thuần hóa, ươm trồng). Do hợp thổ nhưỡng, nên cây vải này năm nào cũng cho quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm đặc biệt khác hẳn các loại vải khác nên được người dân trong vùng nhân giống, phát triển thành sản phẩm đặc sản, được bán với giá bán từ 50 – 70 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi, gấp ba so với vải thiều thông thường.

Nhận thấy sức hấp dẫn của trái vải đặc sản, năm 2018, xã Phan Sào Nam đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến nhằm bảo tồn và phát triển giống vải quý này. Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến cho biết, sức hấp dẫn của quả vải u trứng là sau khi thu hoạch để ngoài tự nhiên từ 3 – 4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát.

Với sự hỗ trợ của các cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Phù Cừ, các thành viên trong hợp tác xã nắm được kỹ thuật và cách xử lý hiệu quả nhiều sâu bệnh, ra hoa, đậu quả… Bà con kỹ thuật thâm canh càng ngày càng cao, xử lý sâu bệnh triệt để… “Do chất lượng tốt nên toàn bộ diện tích vải u trứng của Hợp tác xã được khách hàng đặt mua tại vườn ngay từ đầu vụ, mỗi ha canh tác đạt trên 500 triệu đồng/vụ, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nông thôn”

TIN TỨC MỚI

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

VIDEO